6 mối lo thị trường bất động sản TP.HCM phải đối mặt trong 2019

Quy mô thị trường sụt giảm

Năm 2018, có 77 dự án nhà ở hình thành trong tương lai với 28.316 căn, quy mô thị trường giảm đến 34,1% so với năm 2017. Trong đó, phân khúc cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 chiếm 30%, tăng 4,5% so với năm 2017; phân khúc trung cấp chiếm 45,3% tương đương năm 2017; phân khúc bình dân chỉ còn chiếm 24,7% giảm 4,4% so với năm 2017.

Từ số liệu trên, rõ thấy thị trường BĐS Sài Gòn chưa phát triển bền vững. Thị trường BĐS chỉ bền vững khi phát triển theo cơ cấu sản phẩm hợp lý: Phân khúc nhà ở bình dân chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp và nhỏ nhất là phân khúc cao cấp.

thi truong bds sai gon

Nguồn thu ngân sách từ đất giảm mạnh

Theo HoREA, trong năm 2018, nguồn thu ngân sách từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM bị sụt giảm khá lớn.

So với năm 2017, số thu ngân sách từ đất năm 2018 đã giảm khoảng 4.570 tỷ đồng (16,8%); số thu tiền sử dụng đất dự án giảm khoảng 4.037 tỷ đồng (22,5%).

Nếu so sánh với Hà Nội đã thu ngân sách nội địa được 226.795 tỷ đồng đạt 103,9%, thu vượt khoảng 6.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu được giao, thì TP.HCM đã phải nỗ lực rất lớn mới hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Điều cần đặc biệt quan tâm là nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đã có dấu hiệu chững lại và có khả năng tiếp tục sụt giảm trong năm 2019.

Chưa thống nhất hệ thống pháp luật

UBND TP.HCM quyết định phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, theo đó không cho phép phát triển dự án chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm thành phố đến năm 2020, tạo lợi thế “độc quyền” cho một số chủ đầu tư có dự án hiện hữu. Tinh thần làm việc của một số cán bộ, công chức có liên quan đến dự án bất động sản bị sụt giảm; thủ tục hành chính có liên quan đến dự án bất động sản bị trì trệ.

Trong thời gian qua và cả 2019, một trong những nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, nhà ở chính là những điểm nghẽn trong thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án. Hơn nữa, không chỉ các doanh nghiệp bất động sản bị giảm doanh thu, lợi nhuận, giảm nguồn thu thuế, mà có khoảng 95 ngành nghề khác có liên quan thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng theo.

Lệch pha căn hộ diễn biến phức tạp

bieu do bds
Biểu đồ tăng trưởng nguồn cung căn hộ từ quý IV/2016 đến 2018.

Năm 2018, tại TP.HCM, phân khúc nhà ở cao cấp chiếm 30%; phân khúc trung cấp chiếm 45,3%; phân khúc bình dân chỉ chiếm 24,7%. Theo thống kê của Sở Xây dựng thì phân khúc cao cấp chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Trong khi trên thị trường, loại căn hộ có giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 thì đã được xếp vàocăn hộ cao cấp. Vì vậy, nếu tính đủ thì sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo cách tính của Sở Xây dựng thuộc phân khúc cao cấp, dẫn đến tỷ trọng phân khúc nhà ở cao cấp có thể còn cao hơn nhiều so với mức 30% nêu trên.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng nhận định đã có dấu hiệu dư thừa nguồn cung trong phân khúc bất động sản cao cấp và rất thiếu nhà ở trong phân khúc bình dân.

Mặt khác, tình trạng sản phẩm tồn kho tăng mạnh,  65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết có tổng tồn kho lên đến gần 202.000 tỷ đồng.

Nếu tồn kho theo kế hoạch kinh doanh là bình thường, nhưng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được có tác động đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

thi truong bds sai gon

Bất ổn do tình trạng sốt ảo đất

Năm 2017 và năm 2018 đã xảy ra nhiều đợt sốt ảo giá đất nền, giá đất nông nghiệp. Theo HoREA, nguyên nhân chính là do giới đầu nậu và cò đất đã móc nối với một số cán bộ cấp cơ sở để phân lô tách thửa tràn lan. Họ cung cấp những thông tin giả (hoặc thông tin nửa đúng nửa sai) về quy hoạch phát triển đô thị, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, các dự án khu đô thị mới… trên các phương tiện thông tin, truyền thông, nhất là mạng xã hội và các trang thông tin điện tử (nhất là lợi dụng các chuyên trang, trang tự giới thiệu, trang quảng cáo chuyên đề) để làm giá, thổi giá đất, kích động tâm lý đám đông, tạo sóng trên thị trường bất động sản để trục lợi.

Mặc dù vậy, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương, hiện nay tình hình này đã được kiểm soát, nhưng cần có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát hiệu quả hơn trong năm 2019.

Tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm

TP.HCM có khoảng 1.000 chung cư. Theo HoREA, khoảng hơn 100 chung cư có phát sinh tranh chấp. Có 34 chung cư có tranh chấp đến mức Sở Xây dựng phải thụ lý giải quyết.

Tranh chấp chủ yếu xoay quanh các nội dung về việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư…

HoREA khuyến cáo các cơ quan quản lý cần hết sức quan tâm xử lý không để tranh chấp chung cư trở thành điểm nóng năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức

Cập nhật các tin tức mới nhất về thị trường bất động sản